จากในปัจจุบันที่มีการใช้งาน Windows 7 เพิ่มมากขึ้น แต่ตัวโปรแกรม Ultra ทั้งหมดนั้นยังไม่สามารถทำงานบน Windows 7 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพราะติดขัดข้อจำกัดในด้านของระบบความความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้นของ Windows 7  ทางผู้พัฒนาจึงทำการปรับปรุงโปรแกรม Ultra ทั้งหมดให้สามารถทำงานบน Windows 7 ได้เหมือนที่เคยใช้บน Windows XP นั่นหมายถึงว่าผู้ใช้สามารถนำโปรแกรมตัวเดียวกันนี้ไปใช้งานได้ทั้ง Windows XP และ Windows 7 โดยไม่ติดขัดปัญหาใดๆอีกต่อไป

          และเนื่องจากเป็นการปรับปรุง(ไม่ใช่การพัฒนาใหม่ทั้งมด) ผู้ที่เคยใช้โปรแกรมตัวเก่าอยู่แล้วก็คงคุ้นเคยวิธีการใช้เป็นอย่างดี ส่วนผู้ใช้ใหม่ๆก็สามารถอ่านวิธีการใช้โปรแกรมแต่ละตัวในชุด Ultra_Family ตามรายละเอียดเก่าๆด้านล่างได้เลยครับ   หลังจากที่เปิดตัว Ultra_Family V.5 แล้วไม่ได้ทำการปรับปรุงแก้ไขตัวโปรแกรมหลักมาปีกว่าๆ จนได้ยินข่าวว่ามีไวรัสตัวใหม่ซึ่งอาศัยช่องโหว่การทำงานของ Windows เกี่ยวกับไฟล์ Shortcut (นามสกุล .Lnk และ .Pif) โดยการทำงานของมันจะเป็นแบบอัตโนมัติคล้ายๆ Autorun.inf แต่จะแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่ามากเนื่องจากเพียงแค่มีการเปิดแสดงผลในแฟลชไดรฟ์ก็สามารถทำให้ไวรัสดังกล่าวทำงานขึ้นมาได้ทันที เพราะมันจะอาศัยช่องโหว่ในขั้นตอนการแสดงรูปไอค่อนไฟล์ Shortcut ของตัว Windows นั่นเอง

    นั่นหมายถึงว่าแม้จะทำการคลิกขวาแล้วเปิดหรือใช้การพิมพ์ชื่อไดรฟ์ลงไปตรงๆตามที่ผมแนะนำไว้ในบทความก็ไม่สามารถรอดพ้นจากไวรัสที่ใช้ช่องทางนี้ได้ ผมจึงทำการปรับปรุงตัว Ultra_Family เป็น V.6 เพื่อทำการป้องกันในส่วนนี้เพิ่มเติมครับ

        สามารถอ่านรายละเอียดและโหลดตัวแก้ไขจาก Microsoft ได้จากที่นี่นะครับ http://www.microsoft.com/technet/security/bulletin/ms10-046.mspx

   มาเริ่มที่การแนะนำตัวกันก่อนสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ Ultra_Family เลย สำหรับโปรแกรม Ultra_Family นั้นเป็นการรวบรวมโปรแกรม Ultra ต่างๆที่ผมได้เขียนขึ้นมาประกอบบทความ(ในเมนูซ้ายมือ)ซึ่งมีอยู่หลายตัวให้มาอยู่รวมกันเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้งาน(Click ขวาที่ Icon ตรง Taskbar เพื่อเรียกใช้บริการได้เลยครับ) รวมถึงเพิ่มความสามารถในการ Update ตัว Ultra_Clean และ Ultra_Love ทำให้ไม่ต้องโหลดใหม่ทุกครั้งที่ผมทำการ Update
   โดยหน้าที่หลักของ Ultra_Family คือป้องกันการติดไวรัสจากตัวแฟลชไดรฟ์ที่นำมาใช้ในเครื่อง(หลักการทำงานของไวรัสประเภท Autorun นั้นให้อ่านได้ในหน้าบทความ รู้ทันป้องกันไวรัส และ เรื่องราวน่าสนใจจากในหนังสือ นะครับ)
   ส่วนโปรแกรม Ultra ตัวอื่นๆนั้นคงต้องรบกวนอ่านในหน้าบทความทั้งหมดละครับว่าแต่ละตัวใช้ทำอะไรบ้าง  ซึ่งตรงนี้สำคัญมากเนื่องจากผมอยากให้ตัวโปรแกรมนั้นเป็นเพียงเครื่องมืออำนวยความสะดวกเท่านั้น เราควรจะเข้าใจหลักการในการทำงานของมันด้วยจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง(ถึงจะน่าเบื่อก็ทนๆอ่านหน่อยนะครับ) ดังนั้นผมขออธิบายเฉพาะส่วนของ Ultra ตัวที่ไม่ได้มีในบทความแล้วกันนะครับ

Ultra_USB
       
   สำหรับเจ้าตัวนี้ไว้ป้องกันการนำแฟลชไดรฟ์มาใช้ในเครื่องของเราในกรณีที่เราไม่อยากให้ใครเอาแฟลชไดรฟ์
มาเสียบที่เครื่องเราตอนที่เราไม่อยู่ เพราะอาจจะนำพาไวรัสมาสู่เครื่องเราได้ ดังนั้นเรามาทำการ Lock มันซะเลย โดยเจ้า Ultra_USB นี่ ถึงแม้ชื่อจะเป็น USB แต่ไม่ได้หมายความว่า Lock Port USB ทั้งหมดนะครับ คือเมื่อทำการ Lock แล้ว อุปกรณ์ USB อื่นๆที่ไม่ใช่ตระกูล Storage ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติครับ โดยเจ้า Ultra_USB นี่จะ Lock เฉพาะอุปกรณ์ USB Storage หรือเรียกง่ายๆว่าเจ้าพวกอุปกรณ์บันทึกข้อมูลได้จำพวก Thumb Drive,Card Readerที่ชอบนำพาไวรัสมานั่นล่ะครับ
   ซึ่งอาจจะนำไปประยุกต์เพื่อใช้ป้องกันการแอบขโมยข้อมูลตอนที่เราไม่อยู่ก็ได้ครับ แต่ขอให้ระวังการใช้นิดนึงนะครับคือเมื่อ Ultra_USB ทำการ Lock แล้ว มีการเสียบแฟลชไดรฟ์เข้ามาก็จะไม่มี Error ใดๆแจ้งนะครับ เพียงแค่จะไม่มีการตอบสนองต่อแฟลชไดรฟ์ที่เสียบเข้ามาเท่านั้นเอง ดังนั้นถ้า Lock ไว้แล้วลืมปลด Lock อาจจะทำให้เข้าใจผิดคิดว่าแฟลชไดรฟ์เสีย สรุปว่าถ้าเอาแฟลชไดรฟ์มา เสียบแล้วไม่เห็นให้ลองมาตรวจสอบที่ตัว Ultra_USB ก่อนนะครับว่าเราได้ทำการ Lock ไว้หรือไม่ครับ
   รวมถึงสามารถทำการป้องกันการเขียนข้อมูลลงใน Thumb Drive เพิ่มเติมด้วย คือถ้ามีการนำ Thumb Drive มาเสียบในเครื่องเรา ก็จะเป็นเพียงการอ่านอย่างเดียวครับ ไม่สามารถที่จะเขียนข้อมูลลงไปใน Thumb Drive ได้ เพื่อเป็นการป้องกันการแอบขโมยข้อมูลในเครื่่อง หรือในกรณีที่เรารู้ว่าเครื่องติดไวรัสอยู่แล้ว และจำเป็นต้องนำ Thumb Drive ของเพื่อนมาใช้ ก็ทำการกำหนดให้เป็นแบบอ่านอย่างเดียวไว้ก่อน ไวรัสในเครื่องจะได้ไม่ติดไปกับ Thumb Drive ของเพื่อนครับ

Ultra_Oper

   อย่างที่รู้ว่าไวรัสมันมักจะป้องกันการเรียก Task Manager ขึ้นมาเพื่อที่จะดู Process ที่รันอยู่ และมักจะป้องกันการเรียก msconfig เพื่อเอามันออกจาก Startup ด้วย ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถใช้ Tool ตัวอื่นๆที่ผมได้แนะนำไว้ในหน้าบทความแทน Task Manager และ msconfig ของตัว Windows ได้ แต่คิดไปคิดมาเราก็น่าจะทำรวมไว้ในชุดของ Ultra ด้วยเลยจะได้สะดวกเรียกใช้ได้จากที่เดียว เลยทำตัว Ultra_Oper ขึ้นมาซึ่งสามารถที่จะดู Process ที่รันอยู่และสามารถที่จะ Click ขวาแล้วปิดตัว Process ที่เป็นไวรัสได้เลย
   รวมทั้งสามารถดูและลบตัวโปรแกรมที่โหลดพร้อม Windows คล้ายๆที่ Msconfig ทำนั่นล่ะครับ รวมอยู่ในตัว Ultra_Oper ตัวเดียวเลย ส่วนสาเหตุที่ตั้งชื่อว่า Ultra_Oper ซึ่งอาจจะดูไม่ค่อยสื่อความหมายมากนัก เพราะเจ้าไวรัสมันชอบตรวจสอบโปรแกรมที่มีคำว่า Task หรือ Process แล้วปิดการทำงานน่ะครับ เลยต้องตั้งชื่อหนีไวรัสนั่นเอง(ยืมชื่อส่วนงานเก่าของที่ทำงานมา)

Ultra_INF

   ตัวนี้ใช้ในการเปิดปิดการทำงานของไฟล์ Autorun.inf ซึ่งในขั้นตอนการติดตั้ง Ultra_Family นั้น ผมได้ปิดการทำงานของไฟล์ Autorun.inf ไว้ให้แล้ว สำหรับรายละเอียดนั้นสามารถอ่านได้จากหนังสือแจกฟรี ล้วงไต๋! ไวรัส Add-Ons นะครับ เพราะจริงๆแล้วมันก็คือโปรแกรม Dis_Autorun ในหนังสือนั่นล่ะครับ แต่นำมาเปลี่ยนชื่อใหม่ให้เข้าชุด Ultra เท่านั้นเองครับ

Clear_Ultra

        จากที่มีหลายคนแจ้งมาว่าเมื่อทำการรันโปรแกรม Ultra_Love หรือ Ultra_Clean แล้ว ตัวโปรแกรมจะทำการสร้างโฟลเดอร์ Autorun.inf(รูปหัวอุลตร้า)ไว้ในทุกๆไดรฟ์ เพื่อเป็นการป้องกันไวรัสสร้างไฟล์ Autorun.inf และไม่สามารถทำการลบได้ ผมจึงเพิ่มเมนูนี้ขึ้นมาเพื่อทำการลบโฟลเดอร์ดังกล่าวในทุกๆไดรฟ์ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลบทิ้งครับ

   Options การทำงานอื่นๆ

   สามารถเลือกที่ Config เพื่อเลือก Option การทำงานอื่นๆได้ดังนี้ครับ

- ตรวจสอบการสร้า้งไฟล์ สำหรับ Option ตรวจสอบการสร้า้งไฟล์นี้เกิดจากการที่ผมสังเกตการทำงานของไวรัสโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะทำการสร้า้งไฟล์(ไวรัส)ไว้ในโฟลเดอร์ Windows เสมอๆเพื่อให้สะดวกในการเรียกตัวเองขึ้นมาทำงาน  รวมถึงการสร้า้งไฟล์ไว้ใน Root ของ Drive C ด้วยทั้งไฟล์ Autorun.inf และไฟล์ไวรัสเอง ซึ่งในการใช้งานโดยปกติทั่วไปแล้วทั้ง 2 จุดนี้มักจะไม่มีการสร้า้งไฟล์ใดๆขึ้นมาโดยตัว Windows อยู่แล้ว ยกเว้นผู้ใช้สร้า้งเองหรือในกรณีที่มีการติดตั้งโปรแกรมก็อาจจะมีการสร้า้งไฟล์ไว้ในจุดนี้ด้วย
   ดังนั้นผมจึงสร้าง Option นี้ไว้เป็นทางเลือกในการตรวจสอบการสร้า้งไฟล์ขึ้นในทั้ง 2 จุด นั่นคือถ้าโปรแกรมตรวจพบว่ามีการสร้า้งไฟล์ใดๆขึ้นมาใน 2 จุดนี้ก็ให้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเกิดจากตัวไวรัสไว้ก่อน แล้วแจ้งเตือนผู้ใช้เพื่อให้ทำการยืนยันว่าจะยอมรับไฟล์เหล่านั้นหรือไม่ ถ้าไม่ยอมรับตัวโปรแกรมก็จะทำการลบให้ทันทีครับ ดังนั้นเพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือความรำคาญ ในกรณีที่จะทำการติดตั้งโปรแกรมใดๆผมแนะนำว่าให้ปิด Option นี้ไว้ชั่วคราวก่อนจะได้ไม่ต้องกดยืนยันบ่อยๆ เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงค่อยเปิดใช้ใหม่นะครับ

- เปิด Drive อัตโนมัติ อันนี้เป็นการเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้แฟลชไดรฟ์ครับ คือเมื่อเสียบแฟลชไดรฟ์เข้ากับเครื่องแล้วตัวโปรแกรมจะทำการเปิดตัวแฟลชไดรฟ์ขึ้นมาให้แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องเข้าไปเรียกใน My Computer ด้วยตัวเองให้เสียเวลาอีก

   ซึ่งสำหรับ 2 Option ที่ผมแนะนำมานั้นค่าเริ่มต้นผมจะปิดไว้ทั้งคู่นะครับ ถ้าใครอยากจะใช้ตัวไหนก็ให้ไปเลือกเอาในส่วนของ Config นะครับ

              

หมายเหตุ:

   ตามที่ี่มีหลายๆคนแจ้งเกี่ยวกับปัญหา Run Program ไม่ได้
โดยจะขึ้นว่า  the application failed to initialize properly (0xc0000135).


     อันนี้เกิดจากเครื่องนั้นไม่ได้มีตัว Runtime ของ .Net จึงทำให้เปิดโปรแกรมไม่ได้ครับ ถ้าใครเจอปัญหานี้ให้ไปโหลดตัว Runtime ของ .Net มาลงก่อนนะครับ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกจริงๆครับ

ปล. เพื่อความสมบูรณ์และถูกต้องในการทำงาน สำหรับท่านที่ได้ติดตั้งตัว Ultra_Family ตัวเก่าไว้ ให้ทำการ Uninstall ออก ก่อนจะติดตั้งตัวใหม่นี้นะครับ(ไม่ควรติดตั้งทับลงไป)
   
   
รวมพลตระกูล Ultra
ป้องกัน+แก้ปัญหาไวรัส USB Drive
ปรับปรุงล่าสุด 31 ก.ค. 54
ควรสมัครสมาชิกใน กระดานสนทนาไว้นะครับ เพราะผมจะแจ้งตามเมล์ที่ใช้สมัครเมื่อมีการปรับปรุงโปรแกรมครับ